0968152070

2,500,000.00

Ngai thờ cỡ tiểu gỗ mít ưa chuộng nhất 2020

Rate this post

Tình trạng: : Còn hàng

2,500,000.00
TƯ VẤN HỖ TRỢ (6:30 - 22:00)
  • Số điện thoại liên hệ 0968152070
  • Vận chuyển, lắp đặt miễn phí phạm vi 50km
  • Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc
  • Thanh toán khi nhận hàng
Rate this post

Ngai thờ cỡ tiểu gỗ mít ưa chuộng nhất 2020

Giới thiệu về ngai thờ gỗ mít của Đồ gỗ Văn Sáu

Ngai thờ, bàn thờ, sập thờ… là những vật dụng không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của mỗi gia đình Việt. Cho dù gia cảnh có khó khăn đến mấy, mỗi gia đình đều gắng thu xếp một nơi trang trọng nhất trong nhà để làm nơi thờ cúng tổ tiên ông bà đặng làm mối dây liên lạc, thể hiện lòng biết ơn của con cháu tới các bậc tiên tổ.

Ngai thờ và tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

1.1 Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Cùng với nhiều loại tín ngưỡng khác của dân tộc, Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là lòng tin của những người còn sống với sự tồn tại của linh hồn và mối liên hệ giữa người đã chết và người sống (cùng chung huyết thống) bằng con đường hồn về chứng kiến, theo dõi hành vi của con cháu, quở trách hoặc phù hộ cuộc sống của họ.

Trong tín ngưỡng này, đạo lý là nội dung nổi trội.

Thờ cúng tổ tiên đã trở thành một tập tục truyền thống, có vị trí hết sức đặc biệt trong đời sống tinh thần của dân tộc Việt Nam, là một trong các thành tố tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên rất giản dị: tin rằng tổ tiên mình là thiêng liêng, họ đi vào cõi vĩnh hằng nhưng vẫn sống cạnh con cháu, họ phù hộ cho con cháu khi gặp tai ách, khó khăn; vui mừng khi con cháu gặp may mắn, khuyến khích cho con cháu khi gặp điều lành và cũng quở trách con cháu khi làm những điều tội lỗi…ngai thờ gỗ mít

1.2 Đặc điểm của Ngai thờ tại Trung tâm Đồ Gỗ Văn Sáu

Sản phẩm ngai thờ cao 73cm, rộng 39 cm sâu 36 cm giá 2,5 triệu đồng.

Ngai thờ có nơi gọi là ỷ thờ. Ngai có hình dạng giống chiếc ghế hoặc giống như chiếc ngai vàng mà các bậc phú quý thường ngự.

Ngai bao giờ cũng được chạm khắc tinh tế hình rồng phượng, chữ thọ, hay hình mặt trời khuất núi thể hiện sự tôn kính của con cháu dành cho các bậc tổ tiên. Trên ỷ thờ là bài vị ghi rõ tên tuổi, công đức của người đã khuất.

Ngai thờ có ba kiểu thức nhất định.

Kiểu một:

Lòng ngai hẹp, chân cao, lưng mô phỏng hình lá đề. Trên mặt chạm rồng, hoa lá, hay các hình tượng linh thiêng, bấu tay ngai thường chạm đầu rồng phượng.

Kiểu hai:

Lòng ngai rộng hơn, thường hơi tròn kiểu bát cống. Lưng và tay ngai chạm hình cánh dơi, thường có niên đại từ thế kỷ 16.

Kiểu ba:

Phổ biến nhất, có từ thế kỷ 20, thường để trong cung làm chỗ ngồi cho tượng thần hay để bài vị thành hoàng ở đình. Lưng và tay ngai thờ liền nhau hình móng ngựa, hai đầu chạm rồng, vành tay ngao nối với mặt ngai bằng sáu hoặc tám chấn song chạm rồng hoặc hổ phù. Mặt ngai phẳng, đế ngai chia thành nhiều cấp trên đó chạm rồng, hổ phù, hoa lá, và biểu vật, cuối cùng kết thúc bằng chân quỳ dâng cá”.

Ở từ đường không dùng ngai, nhà giàu có chỉ dùng cổ ỷ đặt trong cùng. Cổ ỷ không được vẽ Rồng và Tứ linh, không sơn son mà sơn cánh gián có thể kẽ thêm chỉ bạc.

1.3  Các loại ngai thờ

Có nhiều loại ngai thờ khác nhau. Tiêu biểu là 3 kiểu ngai (ỷ) thờ như đã nhắc ở trên. Ở đây, chỉ xin nhắc qua về chất liệu. Thông thường, người ta thường làm ngai bằng gỗ mít

Ngai bằng gỗ mít  

Loại phổ biến và dung dị hơn chính là ngai thờ bằng gỗ. Ngai gỗ được chế tác thủ công trên chất liệu gỗ mít hoặc gỗ gụ. Một chiếc ngai gỗ mít loại lớn được đục chạm công phu – sơn son thếp vàng cũng có giá trị rất lớn. So với ngai bằng đồng, ngai gỗ nhỏ gọn hơn, mềm mại, uyển chuyển hơn và cũng tinh tế hơn.

Quy trình sản xuất ngai thờ

Trong phạm vi bài viết này, Đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu chỉ xin giới thiệu qua về quy trình sản xuất, chế tác ra Ngai thờ bằng gỗ. Nói chung, để làm ra một chiếc Ngai (ỷ ) thờ thì Nghệ nhân phải thực hiện qua một số bước sau:

Bước 1: Thiết kế kiểu

Khâu này là khâu quyết định đến hình dáng – kết cấu của chiếc ỷ thờ. Tùy vào yêu cầu của gia chủ, nghệ nhân có thể trực tiếp thiết kế theo yêu cầu hoặc chọn sẵn một số mẫu ngai thờ phổ biến để chế tác. Cho dù chế tác theo yêu cầu của gia chủ hoặc làm theo mẫu có sẵn thì nguyên tắc chung vẫn là sự chắc chắn, trang trọng – uy nghi và lịch sự.

Bước 2 Lựa chọn gỗ

Sau khi đã chọn ra một kiểu thiết kế ưng ý. Gia chủ sẽ được nghệ nhân tư vấn về việc lựa chọn chất gỗ cho Ngai thờ. Từ xưa đến nay, người ta vẫn thường dùng gỗ mít, gỗ gụ hoặc gỗ lim để đóng ngai.

Trong các chất gỗ ấy, có lẽ gỗ mít là loại được ưa chuộng nhất. Lõi mít, nhất là lõi mít ta có mầu vàng tươi tự nhiên, mùi thơm tự nhiên dễ chịu, lại nổi vân đẹp luôn được người chơi gỗ đánh giá rất cao. Ngai thờ gỗ mít cũng là sản phẩm được bán chạy nhất trong đa dạng các sản phẩm đồ thờ mộc.

Bước 3 Tiến hành đục và

Lựa chọn chất gỗ và thông qua các mẫu thiết kế. Nghệ nhân sẽ tiến hành đóng sơ chế chiếc ngai thờ. Ở khâu này, sự tài hoa của nghệ nhân luôn được đánh giá rất cao. Các chi tiết như đầu rồng ở tay ỷ.

Chạm khắc hình chữ Thọ trên vai ngai thờ bao giờ cũng được đục thủ công. Việc này được thực hiện công phu có khi mất đến cả tháng trời mới hoàn thành. Sau khi hoàn thiện các chi tiết chạm khắc thủ công. Nghệ nhân sẽ tiến hành đóng mộng các chỗ ráp nối, sao cho chiếc ngai thờ chắc chắn và bền vững nhất.

2.4 Hoàn thiện

Khâu này là khâu cuối cùng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Tại bước hoàn thiện này, nghệ nhân sẽ tiến hành đánh giấy ráp. Loại bỏ các chi tiết còn thừa trên sản phẩm. Việc đánh giấy ráp kỹ cũng làm cho chiếc ngai gỗ thờ vẻ đẹp mịn màng, trang trọng và óng ả. Hoàn thành việc đánh giấy ráp, chiếc ỷ thờ sẽ được đem đi sơn một lớp sơn bóng vừa để bảo vệ chất gỗ. Chống ẩm thấp, mối mọt, vừa đem lại vẻ đẹp láng mịn, lịch thiệp cho sản phẩm. Thông thường, ngai thờ sẽ được sơn son thếp vàng cho thêm phần long trọng.

Cách bài trí ngai thờ

Theo truyền thống dân gian thì khu vực ban thờ tổ tiên – trong đó có Ngai thờ luôn được thiết kế tại Trung cung (chính giữa ngôi nhà). Khách vào nhà, phải bước qua bậc cửa rất cao, sau đó là khu vực thờ cúng tổ tiên của gia chủ.

Hai bên trung cung mới là không gian sinh hoạt, ngủ nghỉ, ăn uống của gia đình. Hiện nay, tại các khu vực nông thôn các gia đình truyền thống cũng vẫn xây dựng nhà theo lối cổ đó. Và ban thờ tổ tiên, trong đó có ngai thờ luôn được đặt tại vị trí trung tâm, trang trọng nhất trong nhà.

Nhà phố hiện nay phổ biến cách đặt phòng thờ gia tiên trên tầng thượng.

Vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết. Giảm các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhưng cũng có một số gia đình không muốn đưa bàn thờ lên tầng cao với lý do. Khó khăn cho người lớn tuổi khi chăm lo hương khói, quét dọn bàn thờ. Và đặt lên cao quá sẽ có cảm giác xa cách.

Một số gia đình ở thành phố, mặc dù đã đưa khu vực thờ cúng lên trên tầng thượng – dành tầng trệt cho việc sinh hoạt hay kinh doan buôn bán thì ban thờ, hay ngai thờ vẫn luôn được đặt ở vị trí trung tâm – trang trọng và linh thiêng nhất.

Khi trưng bàn thờ gia tiên hay ngai thờ trong nhà, cần lưu ý một số hướng dẫn cơ bản sau đây:

– Ban thờ, ngai thờ hoặc các vật thể linh thiêng (tranh ảnh hoặc tượng) không được đặt cùng chung tường với phòng vệ sinh.’

– Bàn thờ, ngai, ỷ thờ hoặc vật thể thiêng liêng không được nằm bên dưới (tầng trệt) phòng vệ sinh (tầng lầu).

– Không được đặt khu thờ cúng đốì diện trực tiếp vối cửa phòng toilet.

– Ngai thờ không đặt trực tiếp bên dưới xà nhà.

–  Không đặt Bàn thờ, án gian… đối diện trực tiếp với cầu thang.

– Không được đặt bàn thờ kể cả bàn thờ dạng treo bên dưới cầu thang.

– Ban thờ, ỷ thờ không được đặt trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

– Ban thờ, ngai thờ luôn đặt bên trong nhà hoặc có mái che.

– Kết hợp với Lục bình phong thủy, hoặc tượng Tam Đa cho thêm phần trang trọng

Liên hệ đặt mua Ngai thờ

Đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu xin hân hạnh giới thiệu bộ Ngai thờ sơn son thếp vàng. Trên chất liệu gỗ mít cực đẹp, cực đẳng cấp. Ngai được đục hoàn toàn thủ công bằng lõi gỗ mít ta xịn 100%. Sản phẩm được đục kỹ, đục sâu, gia công, hoàn thiện tinh xảo. Vân đẹp, mùi hương tự nhiên thoang thoảng dễ chịu. Ngai được sơn son thếp vàng kỹ, lên mầu đẹp, đẳng cấp. Đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu cam kết sản phẩm được chụp trực tiếp tại showroom của cơ sở nên giống y như trên hình.

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ngai thờ cỡ tiểu gỗ mít ưa chuộng nhất 2020”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan